Trang chủ Tin tức thuần chay Ngày Thuần Chay Thế Giới

Ngày Thuần Chay Thế Giới

0
0
164
Ngày Thuần Chay Thế Giới

Ăn thuần chay – hay còn gọi là vegan – đang dần trở nên phổ biến hơn trên phạm vi toàn thế giới. Nhiều người đã giảm ăn thịt và chuyển sang ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, khái niệm vegan/ thuần chay đã có từ xa xưa. Nhằm tôn vinh lợi ích cao đẹp mà nó mang lại, Ngày Thuần Chay Thế Giới (World Vegan Day) ra đời. Cùng Vigove tìm hiểu về ngày kỷ niệm này nhé!

Sự ra đời ngày Thuần chay Thế giới

Ngày thuần chay thế giới là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi những người thuần chay trên khắp thế giới vào ngày 1 tháng 11. Sự kiện được thành lập vào năm 1994 bởi Louise Wallis. Trước đó, chủ tịch của Hiệp hội Thuần Chay tại Vương quốc Anh kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của tổ chức và cho ra đời thuật ngữ “thuần chay” và “chủ nghĩa thuần chay”. 

Phát biểu vào năm 2011, Louise Wallis nói: “Chúng tôi biết hội được thành lập vào tháng 11 năm 1944 nhưng không rõ ngày chính xác, vì vậy tôi quyết định đi vào ngày 1 tháng 11, một phần vì tôi thích ý tưởng về ngày này trùng với Samhain / HalloweenNgày của người chết – thời gian truyền thống cho lễ kỷ niệm và ăn uống.”

Ngày này cũng là một phần của Tháng Nhận thức Ăn chay Thế giới (World Vegetarian Awareness Month), bắt đầu bằng Ngày Ăn chay Thế giới vào ngày 1 tháng 10 và kết thúc bằng Ngày Thuần chay Thế giới vào ngày 1 tháng 11.

Những lợi ích của việc ăn thuần chay đối với con người, động vật và môi trường tự nhiên được tôn vinh thông qua các hoạt động như thiết lập quầy hàng, tổ chức potlucks hay trồng cây tưởng niệm.

Các hoạt động kỷ niệm ngày thuần chay tại nước trên thế giới

1. Úc

a. Thành phố Adelaide

 • Adelaide kỷ niệm ngày thuần chay thế giới hàng năm vào chủ nhật tháng 11. Lễ hội thuần chay đầu tiên được tổ chức vào ngày 4 tháng 11 năm 2007. Sự kiện có thể diễn ra vì nhiều tình nguyện viên cá nhân và các thành viên của các tổ chức khác nhau. Kas Ward đã tạo ra lễ hội thuần chay ở Adelaide và là điều phối viên những sự kiện chính.
 • M.A.D FREE Weekend ở Adelaide kỷ niệm ngày thuần chay thế giới trong tháng 11. 13-15 tháng 11 năm 2009.

b. Thành phố Melbourne

 • Kể từ năm 2003 ngày thuần chay thế giới được tổ chức tại Melbourne vào chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Sự kiện này được khởi xướng bởi các thành viên của nhóm xã hội thuần chay Vegans Unite và hiện được tổ chức bởi một ủy ban liên kết với Vegetarian Victoria. Các quầy hàng bao gồm Lentil as Anything, Invita Living Food, Animal Australia, …

c. Thành phố Sydney

 • Nhà máy rượu của Gazebo ở Surry Hills giữ tổ chức sự kiện thường niên đầu tiên tại Sydney vào chủ nhật đầu tiên của tháng 11.

2. New Zealand

Thành phố Invercargill

 • Hiệp hội thuần chay Invercargill đã kỷ niệm ngày này từ năm 2011. Nhóm thuần chay phía cực nam của thế giới vào Ngày Thuần Chay Thế Giới năm 2012, họ đã tặng đậu phụ cho những người bán thịt, đặt áp phích quanh thành phố của họ, tặng bánh nướng xốp thuần chay ở trung tâm thành phố và tổ chức một bữa ăn tối nhóm. Lễ kỷ niệm năm 2013 gồm những chuyến viếng thăm các cửa hàng bán thịt, tặng sữa đậu nành và bánh nướng thuần chay quanh trung tâm thành phố. Các nhà hoạt động thuần chay đã được đưa vào bản tin thời sự của CUE TV, và đã tặng một đồ chơi mềm con chó cho một nhà máy bảo quản da động vật. Một bữa ăn tối potluck cũng được tổ chức tại thư viện công cộng Invercargill lúc mặt trời lặn.

3. Hoa Kỳ

Thành phố Boston, Massachusetts

 • Lễ hội Boston Vegetarian Food thường niên (tất cả các ngày cuối tuần), thực phẩm thuần chay miễn phí (hàng ngàn người tham dự) được tài trợ hàng năm hiện tại bởi Boston Vegetarian Society.

4. Uruguay

Thủ đô Montevideo

 • Cuộc gặp hàng tháng của liên hiệp người Uruguay thuần chay và chay vào cuối tháng 10 bao gồm thức ăn thuần chay miễn phí, thăm hỏi thông tin, tụ họp.

Tạm kết Ngày thuần chay Thế giới

Theo các nghiên cứu, việc ăn thuần chay rất tốt vì nó ổn định được nhịp tim, điều chỉnh được huyết áp và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, nhưng việc ăn chay cũng cần phải nghiên cứu kỹ càng để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt với những người đang điều trị bệnh cần có tư vấn từ bác sĩ. Ngay cả việc lựa chọn thực phẩm, nếu chọn thực phẩm không có nguồn gốc, không những không có tác dụng trị bệnh mà còn có nguy cơ mắc thêm bệnh vì cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu đạm.

Nguồn: vtv.vn, wikipedia.org

Vigove tổng hợp

  Tải thêm các bài viết liên quan
  Tải thêm bài viết của Vigove
  Tải thêm bài viết trong danh mục Tin tức thuần chay
  Đóng bình luận.