Trang chủ Kiến thức thuần chay 7 lý do bạn nên ăn thuần chay

7 lý do bạn nên ăn thuần chay

Chức năng bình luận bị tắt ở 7 lý do bạn nên ăn thuần chay
1
315
7 lý do bạn nên ăn thuần chay

Khi đứng giữa ranh giới của việc lựa chọn tại sao nên ăn thuần chay mà không phải là ăn thịt, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều luồng suy nghĩ để đưa ra quyết định.

Đừng lo lắng và phiền lòng nữa vì Vigove đã có đáp án rồi đây. Cùng chúng mình tìm hiểu lý do vì sao nên ăn thuần chay từ BÂY GIỜ nhé. 

1. Nên ăn thuần chay vì CHÍNH sức khoẻ của bạn

Bài viết này Vigove sẽ không thuyết phục bạn ăn chay trường, nhưng chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được một số lợi ích thiết thực của một chế độ ăn chỉ hoàn toàn dựa trên thực vật.

Mặc dù không có chế độ ăn nào có thể đảm bảo một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, nhưng trở thành người ăn chay trường có thể cải thiện tỷ lệ cược cho cuộc sống của bạn. Điều đó phần lớn là do chế độ ăn thuần chay loại bỏ một số thực phẩm không có lợi cho sức khỏe như thịt đỏ có liên quan chặt chẽ đến ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Những người ăn chay trường cũng có xu hướng ăn nhiều rau và trái cây hơn và điều đó giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Nguy cơ giảm này một phần là do những người ăn thuần chay gầy hơn về mặt thống kê và ít bị béo phì hơn nhiều so với dân số chung. Các lợi ích bổ sung khác có thể phát sinh từ lượng chất béo bão hòa thấp và từ các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong thực phẩm thực vật.

2. Giảm đối mặt với sự tàn ác trên động vật

Người ăn thịt và người ăn chay có một điểm chung rất quan trọng đó là, mỗi người chúng ta đều có lòng trắc ẩn và cảm thấy xót khi đối mặt với sự tàn ác trên động vật. Đáng buồn thay, bạn có thể tìm thấy sự tàn ác này hầu như ở bất cứ đâu trong ngành công nghiệp thịt, sữa và trứng. 

Vô số người trước khi quyết định chuyển sang ăn chay trường, họ đã từng dành hàng thập kỷ để ăn thịt và các sản phẩm động vật khác một cách sung sướng. Cho đến một ngày, họ bắt gặp một đoạn video về những cảnh tượng kinh khủng của ngành công nghiệp giết mổ. Nếu được, bạn nên dành 1 tới 2 phút để xem qua để được truyền cảm hứng cho việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn ngay lập tức.

Gà được nuôi để lấy thịt phát triển nhanh hơn bốn lần so với gà được nuôi trong những năm 1950. Sự phát triển nhanh chóng này gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống tim mạch của gà và có tới 4% đã chết vì “hội chứng đột tử”. Trong cuộc đời ngắn ngủi, nhiều con gà trong số này cũng gặp phải các vấn đề về chân suy nhược do tốc độ phát triển nhanh chóng của chúng. Một nghiên cứu lớn khác phát hiện ra rằng hơn 25% gà gặp khó khăn khi di chuyển, với gần 4% “gần như không thể đi lại”.

Tại các trang trại nuôi gà thịt, tình trạng bị gãy chân là chuyện thường. Không thể đi đến thức ăn hoặc nước uống, chúng chết khát hoặc chết đói. Không ai để ý đến hoàn cảnh sống của chúng vì thời gian của họ là tiền bạc. Và dù sao thì một con gà sắp chết cũng không đáng để quan tâm.

Tương tự như vậy, bò sữa bị nhiều loại bệnh tật do lai tạo chọn lọc. 

Dominion 2018

3. Giúp tăng phúc lợi động vật

Hầu hết các nỗ lực bảo vệ động vật đều bắt đầu với phúc lợi động vật, một khái niệm đơn giản xuất phát từ sự tôn nghiêm thông thường. Thông điệp cốt lõi của phúc lợi động vật là: nếu bạn định sử dụng động vật để làm thực phẩm, mỹ phẩm hoặc bất cứ thứ gì khác, bạn có nghĩa vụ phải loại bỏ những đau khổ không cần thiết.

Thật không may, việc diệt trừ đau khổ nói dễ hơn làm. Phần lớn đau khổ nội tại đối với việc sử dụng động vật là tốn kém và khó loại bỏ. Việc xác minh phúc lợi được chấp nhận là không đáng tin cậy, vì như chúng ta đã thấy nông dân có mọi động cơ để gian lận.

Một khi ai đó bắt đầu chú ý đến phúc lợi của động vật, thì việc thay đổi chế độ ăn uống ở một mức độ nào đó là hầu như không thể tránh khỏi. Gần như tất cả những người suy nghĩ cẩn thận về phúc lợi động vật đều ăn ít thực phẩm có nguồn gốc động vật hơn, vì đó là cách dễ dàng và đáng tin cậy nhất để loại bỏ sự tàn ác. Để giảm bớt sự khổ sở, người dân cũng chuyển sang chăn nuôi thả rông và chăn nuôi trên đồng cỏ.

4. Vì Quyền động vật

Phúc lợi động vật chỉ là một cách tiếp cận để suy nghĩ nghiêm túc về đạo đức ăn uống. Những ý tưởng quan trọng nhất mà phong trào bảo vệ động vật đưa ra không liên quan đến phúc lợi động vật, mà là quyền động vật. Phúc lợi động vật hầu như làm giảm bớt việc sử dụng động vật, miễn là chúng ta cố gắng giảm thiểu đau khổ. Còn quyền động vật là bác bỏ quan điểm này và tuyên bố dứt khoát rằng động vật không phải là của chúng ta để sử dụng theo cách chúng ta muốn.

Như tên gọi của nó, quyền động vật vượt ra ngoài phúc lợi động vật để tuyên bố rằng động vật có quyền. 

Nói về phúc lợi động vật và quyền động vật, chúng mình sẽ tiếp tục cho ra bài viết chia sẻ sâu hơn về nội dung này để chúng ta cùng thảo luận và hiểu hơn về ý nghĩa của việc tôn trọng động vật nhé.

5. Nên có một chế độ ăn uống phù hợp với giá trị của bạn

Lợi ích tiềm năng của việc bỏ sữa

Một số lượng lớn đáng ngạc nhiên những người ăn chay sẽ nói với bạn rằng việc bỏ sữa đã thay đổi cuộc sống của họ. Các sản phẩm từ sữa có thể tạo ra đủ loại bệnh mãn tính, từ nghẹt mũi đến mụn trứng cá, đau nửa đầu đến các vấn đề tiêu hóa. Nhiều người mắc phải những tình trạng này trong nhiều thập kỷ, nhưng không bao giờ nghi ngờ rằng các sản phẩm sữa là nguyên nhân.

Với tất cả những điều này, ngay cả những người không bị lay chuyển bởi những lo ngại về môi trường và quyền động vật cũng có thể cân nhắc chuyển sang chế độ không sữa. Với những phần thưởng tiềm năng về mặt sức khoẻ, bạn nên thử chế độ ăn kiêng không sữa trong vài tuần.

Đôi nét về hải sản

Phần lớn các bài viết hoặc video đề cập đến “tại sao ăn chay?” không bao quát đầy đủ các vấn đề liên quan đến hải sản hoặc bỏ qua chủ đề này. Đối với hầu hết mọi người đang dần chuyển sang chế độ ăn chay, hải sản là thực phẩm cuối cùng họ sẽ ngừng ăn.

Nhưng có những lý do mạnh mẽ để loại bỏ chế độ ăn hải sản của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với cua và tôm hùm, vì những động vật này thường được luộc còn sống. Bằng tất cả các bằng chứng hiện có, đây là một thử thách kinh khủng không thể chối cãi được nếu cố tình gây họa cho một sinh vật.

Sự chịu đựng của cá

Còn cá bị mắc lưới hay dây câu thì sao? Chúng có khả năng chịu đựng không? Các nghiên cứu chứng minh rằng cá thực sự có khả năng chịu đựng. Cho dù chúng bị mắc câu hay mắc lưới, cái chết thường xảy ra do ngạt thở. Cá nước sâu chết một cái chết đặc biệt đau đớn – khi chúng bị kéo lên mặt nước, các cơ quan của chúng thường bị vỡ ra do áp suất.

Chế độ ăn thuần chay hỗ trợ mức độ thể chất cao

Một số người lo lắng rằng chế độ ăn thuần chay có thể cản trở quá trình luyện tập thể thao nghiêm túc, nhưng đó không phải là mối quan tâm hợp lệ. Trên thực tế, một chế độ ăn thuần chay có kế hoạch tốt có thể hỗ trợ mức độ thể chất cao nhất. Điển hình, Scott Jurek một trong số những vận động viên siêu bền được đánh giá cao nhất thế giới là người ăn chay trường lâu năm.

Nhưng những môn thể thao đòi hỏi sức bền và số lượng lớn thì sao? Ở đây cũng có rất nhiều ví dụ về các vận động viên thuần chay ưu tú. Các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết Top 10 vận động viên chuyên nghiệp ăn thuần chay.

6. Chế độ ăn thuần chay góp phần bảo vệ môi trường

Biến đổi khí hậu

Hiện nay, các nhà khoa học đã nhận ra ngành chăn nuôi là động lực chính tạo ra biến đổi khí hậu. Bò, lợn và gà trên thế giới có thể vượt qua ô tô vì là nguyên nhân tạo ra biến đổi khí hậu. 74 tỷ động vật trang trại được nuôi trên toàn thế giới mỗi năm cùng thải ra một lượng lớn khí metan vào bầu khí quyển. Metan là một loại khí nhà kính mạnh có khả năng giữ nhiệt lượng trong khí quyển nhiều hơn ít nhất ba mươi lần so với một lượng khí cacbonic tương đương.

Các ước tính khác nhau về tỷ lệ phần trăm biến đổi khí hậu liên quan đến nông nghiệp chăn nuôi, nhưng một nghiên cứu toàn diện của Liên hợp quốc đã xác định mức đóng góp của ngành vào vấn đề này vào khoảng 14.5%.

Do đó, chế độ ăn dựa trên thực vật xứng đáng được công nhận là cơ hội thực tế nhất để cắt giảm nhanh chóng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ô nhiễm không khí liên quan đến kinh doanh nông nghiệp động vật

Các trang trại của nhà máy tạo ra một lượng ô nhiễm thực sự đáng kinh ngạc, với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng.

Mối nguy này thể hiện rõ nhất khi mổ lợn trong nhà. Hơi amoniac do nước tiểu lợn sinh ra, chất lượng không khí tại các cơ sở trong nhà quá kém nên nhiều lợn bị tổn thương phổi. Ngoài ra, công nhân có tỷ lệ mắc các vấn đề về hô hấp tăng lên đáng kể.

Và thiệt hại về sức khoẻ do điều này và các hình thức ô nhiễm không khí do kinh doanh nông nghiệp khác gây ra còn vượt xa cả lợn và người lao động. Những người sống trong các khu đất lân cận với các loại trang trại lợn được mô tả ở trên thường bị suy giảm chức năng phổi. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy có tới 13.000 người Mỹ chết mỗi năm do ô nhiễm không khí do các nhà sản xuất thịt, sữa và trứng tạo ra.

Chi phí môi trường của đánh bắt cá

Nhiều bằng chứng đã đặt ngành công nghiệp đánh bắt thủy sản vào số những nền kinh tế lớn về môi trường trên thế giới. Và sự thèm ăn cá trên toàn thế giới là vô độ. Kể từ năm 1960, lượng hải sản được lấy hàng ngày từ các đại dương, sông và hồ trên thế giới đã tăng hơn gấp ba lần.

Kết quả là, quần thể cá trên khắp thế giới đang suy giảm nghiêm trọng. Đơn giản là không có đủ cá để đi khắp nơi và ở một số nơi trên thế giới, quần thể hoàn toàn phụ thuộc vào cá để sinh tồn. Có lẽ, sau đó, nếu mọi người phải ăn hải sản, nó chỉ nên đến với những quần thể sẽ phải đối mặt với nạn đói mà không có nó.

Việc thực thi các quy định chống đánh bắt quá mức đặt ra những vấn đề gần như không thể. Các tàu đánh cá thường tắt thiết bị theo dõi điện tử của họ để trốn tránh việc thực thi các giới hạn đánh bắt. Ở một số nơi trên thế giới, các đội tàu đánh cá đã gây ra thảm họa môi trường không thể phục hồi. 

Một ví dụ điển hình liên quan đến vùng biển ngoài khơi Newfoundland, nơi đã từng là một trong những nguồn đánh bắt cá tuyết dồi dào nhất thế giới. Đánh bắt quá mức đã tàn phá hệ sinh thái đến nỗi cá tuyết đã vĩnh viễn biến mất.

Các đội tàu đánh cá tiêu diệt các loài sinh vật biển đủ loại. Ngành công nghiệp sử dụng thuật ngữ “đánh bắt phụ” để mô tả sinh vật biển không mục tiêu mà nó giết chết. Các tàu đánh cá trên thế giới không ngừng kéo hàng nghìn km lưới trên biển. Những tấm lưới này giam giữ mọi con vật trên đường đi của chúng, làm chết ngạt vô số cá heo, rùa biển, cá mập và chim biển.

7. Niềm vui khám phá thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Khi bạn thường xuyên thử các loại thực phẩm thuần chay mới, những món bạn thích nhất sẽ nhanh chóng đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Vì vậy, khi thời gian trôi qua, chế độ ăn uống của bạn có thể sẽ chuyển sang hướng thuần chay mà không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn. 

Các bạn có thể thử thách chế độ ăn thuần chay để có những trải nghiệm không bao giờ quên và biết đâu sẽ có ngày bạn sẽ quyết định ăn chay trường. Hãy cùng tìm hiểu và tham gia vào chương trình Thử Thách 7 Ngày Thuần Chay hoặc 10 Tuần Thuần Chay nhé.

Và bạn nên chuyển câu hỏi từ “Tại sao ăn chay?” sang “Làm thế nào để ăn chay?”

Sự lựa chọn thực phẩm của chúng ta vô cùng quan trọng. Cách chúng ta ăn uống mang lại những hậu quả to lớn. Sự đánh giá cao của bạn về tầm quan trọng của vấn đề này sẽ chỉ tăng lên khi bạn tiếp tục khám phá và chúng mình hy vọng đã truyền cảm hứng cho bạn để tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề liên quan đến thực phẩm.

Như vậy chúng ta đã cùng khám phá những giá trị to lớn mà việc ăn thuần chay mang lại.

Hãy xem xét và lựa chọn cho mình những quyết định đúng đắn về chế độ ăn uống nhé.

    Tải thêm các bài viết liên quan
    Tải thêm bài viết của Vigove
    Tải thêm bài viết trong danh mục Kiến thức thuần chay
    Đóng bình luận.